KHÓA HỌC 101 : NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐÀN UKULELE

Khóa học 101: Những điều cần biết về việc học đàn Ukulele

 

Ukulele cái tên chỉ nghe thôi đã thấy thú vị , nếu tìm hiểu thêm về loại đàn này bạn sẽ còn khám phá thêm nhiều điều hấp dẫn ẩn chứa trong nó. Mặc dù không phổ biến như đàn piano, guitar hay đàn organ nhưng học đàn ukulele hiện nay đã trở thành 1 trào lưu không chỉ trong giới trẻ mà còn cả với các bạn nhỏ.

Nguồn gốc của đàn ukulele

 

Ukulele hay còn gọi là đàn guitar Hawaii 4 dây. Tên gọi này xuất phát từ nguồn gốc cũng như đặc điểm cấu tạo của nó. Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 như là một phiên bản Hawaii của cavaquinho, braguinha và rajao (các loại đàn guitar nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii).  Có một số ghi chép lại rằng, cái tên Ukulele trong thực tế có nghĩa là “ món quà mang đến đây” , trong tiếng Hawaii “uku”có nghĩa là món quà và “lele” được dịch là đến. Chính vì ý nghĩa trong tên gọi cũng như giai điệu mà nó mang lại cho người nghe nên có một số người đã lựa chọn tặng ukulele cho bạn bè, cho đồng nghiệp hay người trong gia đình làm quà sinh nhật, quà chia tay,…. như là lời cảm ơn đến người mà ta yêu quý.

học đàn ukulele
học đàn ukulele

Các loại đàn ukulele

 

Với những người mới tiếp xúc với Ukulele bạn sẽ luôn có 1 sự nhầm lẫn rằng loại đàn này chỉ có 1 kích thước, trên thực tế đàn Ukulele có 4 loại với kích thước khác nhau tạo nên giá tiền khác nhau và âm lượng khác nhau,… Các loại đàn Ukulele gồm có: Soprano, Concert, Tenor và Baritone….. 4 loại với kích cỡ và cấu tạo khác nhau tha hồ để bạn chọn lựa loại đàn phù hợp với trình độ cũng như tông giọng của mình.

Đầu tiên là Ukulele Soprano với kích thước vừa phải, dễ sử dụng, do vậy mà nó khá phổ biến trong cộng đồng những người chơi ukulele.  Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn là do Soprano có kích cỡ nhỏ nên nó sẽ tạo nên âm thanh vang và sôi động nhất trong 4 loại đàn.

Ukulele Concert, đôi khi còn được gọi là alto, với kích thước lớn hơn một chút so với Soprano vì vậy  cho âm thanh đầy đủ hơn. Thân đàn to hơn, nên âm thanh ấm hơn so với Ukulele Soprano.

Với những bạn muốn chơi độc tấu bằng ukulele lời khuyên dành cho bạn là nên chọn Ukulele Tenor, không chỉ sở hữu kích thước lớn hơn 2 loại trên mà âm thanh tổng thể và giai điệu mà nó tạo ra còn đầy đủ hơn. Chính vì đem lại âm thanh phong phú và đầy đủ hơn hẳn nên ukulele tenor luôn được các nghệ sĩ biểu diễn lựa chọn.

Cuối cùng là Ukulele Baritone  loại lớn nhất trong các loại đàn ukulele. Với ukulele baritone bạn vừa có thể chơi nó như bất kỳ một loại ukulele khác bạn vừa chơi nó như một cây đàn guitar thông thường  với những âm thanh sâu và đầy đủ.

học đàn ukulele
học đàn ukulele

Nên chọn mua đàn ukulele nào? Giá tiền bao nhiêu là thích hợp?

 

Như đã nói ở trên, sự đa dạng về kích thước của các loại đàn ukulele đem lại sự khác nhau về giá tiền đối với mỗi loại. Một cây ukulele có thể có mức giá khá mềm tầm 400k nhưng có những loại có mức giá lên đến 3 triệu hoặc 5 triệu tùy từng dòng. Việc lựa chọn đàn phụ thuộc khá nhiều trình độ của bạn, nếu bạn là người mới chơi hoặc học chơi để giải trí hoàn toàn không cần lựa chọn 1 cây đàn loại lớn với mức giá khá chát, bạn có thể chọn mua một cây đàn có kích thước nhỏ, dễ chơi có mức giá hạt dẻ sẽ là một sự đầu tư thông minh hơn cả.

Để chọn lựa được một cây ukulele ưng ý, chúng tôi rất hân hạnh được chào đón bạn đến với trung tâm nghệ thuật Adam , tại đây chúng tôi không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn những thông tin cơ bản về đàn ukulele, cách học đàn ukulele mà còn cung cấp các loại đàn ukulele với mức giá  hợp lý, chất lượng sản phẩm tuyệt vời và đặc biệt là chế độ dịch vụ hậu mãi vô cùng hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *