Âm nhạc  – món quà kỳ diệu của cuộc sống

Âm nhạc sự kỳ diệu của cuộc sống

Âm nhạc  – món quà kỳ diệu của cuộc sống

Có ai đó đã từng nói rằng, âm nhạc cũng giống như một thứ ngôn ngữ chung của toàn nhân loại, ta không cần phải biết nói tiếng của nước này mới có thể hiểu những cảm xúc ẩn chứa trong từng nốt nhạc, trong những thanh âm của bài hát là gì, bởi đơn giản nó là ngôn ngữ của trái tim, của tâm hồn và của từng nhịp đập cuộc sống. Phải chăng sự kỳ diệu của nó đã bắt đầu từ đây.

Âm nhạc sự kỳ diệu của cuộc sống
Âm nhạc sự kỳ diệu của cuộc sống

Khi nhìn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, chúng ta sẽ luôn mãi nhớ những hình ảnh của những giọt máu, những giọt mồ hôi của những chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự tự do của đất nước, nhưng bên cạnh đó ta không thể không nhắc đến một phần chiến công của nhạc Cách mạng, đó là một phần sức mạnh giúp đưa đoàn quân ra mặt trận, là giá trị tinh thần mà các chiến sỹ luôn tin tưởng vào sự chiến thắng của dân tộc và ước mong đem lại nền hòa bình độc lập như hôm nay.

“ Việt Nam Hồ Chí Minh” câu hát quen thuộc với mỗi chúng ta đó đã như  vỡ òa  rồi hòa quyện vào đại thắng mùa xuân năm 1975- thời khắc thiêng liêng đánh dấu thời điểm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Hòa cùng lời hát là hình ảnh đoàn chiến sỹ đi trong cờ hoa rực rỡ, thông qua những câu hát cả thế giới như cảm nhận sâu sắc, rõ ràng hơn sự chiến thắng của dân tộc nhỏ bé, anh hùng với hình ảnh vị Lãnh tụ vĩ đại. Lòng biết ơn, kính yêu với người anh hùng dân tộc không chỉ được thể hiện qua những lời nói, áng thơ mà còn được đưa vào những bài hát được viết lên từ những trái tim mang tình yêu vô hạn với Người. Đôi khi, những suy nghĩ, tình cảm của ta không thể truyền tải chi bằng vài ba câu nói nhưng lại được thể hiện trọn vẹn chỉ bằng 1 câu hát ““thế giới hát về người Việt Nam hát về người

Góp phần làm nên chiến thắng
Góp phần làm nên chiến thắng

Khi ngôn ngữ bất lực thì âm nhạc vang lên”.. Những lời muốn nói để ngợi ca về quê hương đất nước,về những người mẹ thân yêu, về những người con hy sinh cho tổ quốc, và nhiều điều gửi gắm cho tình yêu đôi lứa đã xa … nếu quá khó để nói vậy hãy để Âm nhạc nói thay,  vô vàn những  cảm xúc được thăng hoa đã được người nghệ sỹ kết thành những tác phẩm bất hủ còn vang vọng mãi đến mai sau như “Người Hà Nội” của nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi. “Du kích sông Thao” “Giải phóng Điện Biên” của nhạc sỹ Đỗ Nhuận“Sông Lô” của Nhạc sỹ Văn Cao, “ Lên ngàn” ;  “ Đất nước trọn niềm vui” của Hoàng Hà… những bài hát, những điệu nhạc như là một cách để lưu giữ trọn vẹn những xúc cảm này cho thế hệ mai sau về hình ảnh của một thời máu lửa đầy vinh quang nhưng cũng ngập tràn nước mắt của cả Dân tộc.

Theo các nhà khoa học, cơ thể sẽ phản ứng lại với âm nhạc thông qua sự thay đổi chức năng sinh học như nhịp tim, hơi thở, huyết áp, giảm cảm giác đau, sản xuất kích thích tố… Có ai mà chưa từng cảm thấy xao xuyến và khuất phục trước những giai điệu đẹp của của bản nhạc, bài ca. Trong thực tế cuộc sống cũng cho thấy những hành vi bạo lực thường ít xuất hiện ở những con người mang trong mình tâm hồn phong phú, nhạy cảm,và sống cùng âm nhạc. Sẽ thật tuyệt vời nếu nền giáo dục âm nhạc được phổ cập một cách hệ thống bài bản và được đầu tư có chọn lọc tới tất cả mọi người, nếu có thể như vậy, tin rằng một thế giới tràn ngập sư yêu thương và luôn có nhiều trái tim nhân hậu thực sự tồn tại.

Nghe nhạc có thể giúp ta cải thiện sức khỏe
Nghe nhạc có thể giúp ta cải thiện sức khỏe

Cũng theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học trên thế giới, âm nhạc được coi là một loại  thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người, Những bản nhạc có tiết tấu nhanh như nhạc Pop,Disco, EDM … sẽ giúp cho con người tỉnh táo năng động nhạy bén hơn khi xử lý các tình huống diễn ra trong cuộc sống.Stress –  nguyên nhân khiến con người tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch lại đươc giải quyết rất dễ dàng chỉ bằng việc nghe nhạc.

Một tâm hồn lạc quan, một vóc dáng khỏe mạnh sẽ không còn là điều gì xa vời nữa,  bởi khi bạn tắm mình trong những bản Tango,Vallse, Rumba… hay khi thưởng thức sự yên tĩnh, thư thái của những giai điệu du dương từ làn điệu Ballats hay Slow… cơ thể bạn sẽ chìm vào trạng thái thả lỏng hoàn toàn, những căng thẳng sị bị triệt tiêu chỉ còn lại sự thanh thản, cơ thể cũng vì thế mà được thả lỏng, các chất dinh dưỡng được hấp thụ nhanh hơn, sức khỏe cũng vì thế mà được cải thiện.

Âm nhạc ra đời giống như món quà vô giá mà thượng đế ban tặng cho con người, ta khó mà có thể tưởng tượng một cuộc sống thiếu đi điều này. Nếu bạn đang sống trong một thế giới tràn đầy âm thanh thì hãy tận hưởng hết mình rồi bạn sẽ nhận ra sự kỳ diệu mà nó có thể mang đến cho cuộc sống của bạn.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *