Âm nhạc- thần dược cho cuộc sống của bạn

Những giai điệu cho cuộc sống thêm rực rỡ

 

Âm nhạc- thần dược cho cuộc sống của bạn

Chúng ta đều biết âm nhạc có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Và cũng có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nghe nhạc có tác động rất lớn đến sự phát triển về mặt thể chất cũng như tinh thần của con người. Vậy hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của viên thuốc thần dược này nhé.

Những giai điệu cho cuộc sống thêm rực rỡ
Những giai điệu cho cuộc sống thêm rực rỡ

Cải thiện hoạt động thể lực

Chúng ta đều biết rằng nếu chỉ luyện tập những bài tập chạy hay đi bộ mà thiếu âm nhạc sẽ rất buồn chán, nhưng nếu bạn kết hợp với những giai điệu phù hợp thì bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán nữa mà cảm thấy thú vị hơn, từ đó khiến cho các hoạt động thể lực trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ không còn cảm thấy đây giống như công việc mà là một thú vui. Đặc biệt, rất nhiều người đã chia sẻ rằng khi vừa chạy vừa nghe nhạc, thời gian sẽ trôi nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra các giả thiết chính về tác dụng của âm nhạc với sự vận động:  giảm cảm giác mệt mỏi, tăng kích thích thần kinh, tạo ra phản ứng thư giãn về sinh lí cũng như cải thiện sự phối hợp vận động.

Giúp cải thiện hoạt động thể lực
Giúp cải thiện hoạt động thể lực

Giảm căng thẳng và nâng cao hiệu suất làm việc

Hiện nay, cuộc sống ngày càng được nâng cao đòi hỏi con người phải ngày càng nỗ lực hơn trong công việc, chính vì vậy mà rất nhiều người gặp phải những triệu chứng của stress: mệt mỏi , căng thẳng,… Nhưng điều này sẽ không còn là nỗi lo nữa, bởi vì chỉ cần nghe nhạc những mỏi mệt sẽ biến mất. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học giải thích rằng, âm nhạc có khả năng gây ảnh hưởng đên tâm trạng của người nghe, ví dụ như, nếu bạn nghe được một bản nhạc hard rock bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và có thể là tim đập nhanh hơn nhưng khi bạn nghe được những giai điệu vui vẻ, tâm trạng của bạn cũng sẽ từ đó mà tăng lên, tràn đầy năng lượng.

Đặc biệt, khi bạn nghe những giai điệu từ một bản nhạc cổ điển, hiệu suất công việc của bạn có thể được tăng lên vì khi đó khả năng nhận thức chữ cái cũng như con số của bạn sẽ trở nên nhanh nhạy hơn. Vì thế hãy sớm tìm ra loại nhạc phù hợp với mình nhé.

Giúp dễ ngủ

Nhạc cổ điển từ lâu đã được coi là một công cụ an toàn, ít tốn kém và dễ tìm để chữa bệnh mất ngủ. Qua một cuộc điều tra, người ta nhận thấy rằng nhạc của Bach rất có lợi cho chứng mất ngủ của họ. Chỉ cần bạn dành ra 45’ trước khi đi ngủ nằm thư giãn và nghe nhạc ,bảo đảm bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Nghe nhạc giúp dễ ngủ hơn
Nghe nhạc giúp dễ ngủ hơn

Âm nhạc không chỉ giúp làm phấn chấn tinh thần mà còn có tác dụng thư giãn,  làm giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm,  hạ huyết áp cũng như nhịp tim và nhịp thở, đánh lạc hướng các suy nghĩ từ đó giúp các cơ được thư giãn và có tác động tốt đến giấc ngủ .

Cải thiện tâm trạng và làm giảm trầm cảm

Tất cả mọi nền văn hóa từ lâu đã đúc kết ra rằng âm nhạc là một liều thuốc bổ cho tinh thần mà ta không cần bỏ tiền ra để mua. Rất nhiều người chia sẻ rằng việc nghe nhạc làm họ cảm thấy có tinh thần hơn. Không những vậy, trong những năm gần đây các nghiên cứu thời hiện đại có xu hướng khẳng định các lợi ích trong  tâm lí trị liệu mà âm nhạc mang lại. Các loại nhạc vui tươi là những sự trợ giúp tốt nhất cho những người đang buồn chán và rơi vào trầm cảm.

Tăng hormone vui vẻ

Khi được nghe giai điệu mà bạn thích, não bộ của bạn sẽ giải phóng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn. Valorie Salimpoor – một nhà thần kinh học tại Đại học McGill đã  thực hiện thử nghiệm trên 8 sinh viên yêu nhạc. Sau khi cho họ nghe đoạn nhạc mà họ yêu thích và chụp cắt lớp não bộ thì nhận thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được giải phóng, và  khiến các sinh viên cảm thấy hưng phấn và vui vẻ hơn.

Vì vậy, hãy dành 15 mỗi ngày hoặc hơn để nghe những giai điệu mà bạn yêu thích để luôn tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

Tăng trí thông minh về khả năng ngôn ngữ

Verbal Intelligence: Trí thông minh về ngôn ngữ  là một trong các dạng thức thông minh quan trọng mà một người có thể sở hữu. Người có chỉ số thông minh về ngôn ngữ cao đồng nghĩa với việc khả năng nắm bắt từ ngữ nhanh, có khả năng diễn đạt, giải thích bằng lời cũng như học ngoại ngữ tốt hơn…

Trí thông minh về khả năng ngôn ngữ được tăng lên
Trí thông minh về khả năng ngôn ngữ được tăng lên

Cho dù bạn là trẻ em hay người lớn thì cũng hãy thời gian để nghe nhạc mỗi ngày, không chỉ vì những lợi ích mà nó mang lại mà còn là tự thưởng cho bản thân mình một món quà quý giá giúp bạn thư giãn sau những phút giây mệt mỏi trong cả một ngày dài.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *