HỢP ÂM VÀ CÁCH BẤM HỢP ÂM ĐÀN UKULELE

Hợp âm và cách bấm hợp âm  đàn Ukulele

 

Âm nhạc là phương tiện chuyển tải cảm xúc tuyệt vời và trọn vẹn nhất, giúp chúng ta cảm nhận được từng ngõ ngách sâu thẳm nhất của tâm hồn. Chính vì vậy, những cây đàn trở nên gần gũi và quan trọng với cuộc sống hơn. Ukulele- “ tặng vật từ phương xa” cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, để chơi và làm chủ được cây đàn nhỏ xinh này cũng không phải là một điều đơn giản. Hy vọng, với các hợp âm cơ bản khá đơn giản dành riêng cho Ukulele cũng như cách bấm hợp âm mà chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt và chơi đàn thành công.

Hợp âm – bước đầu khi học đàn ukulele

Hợp âm đàn ukulele là tập hợp những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Khi chơi 1 bản nhạc hợp âm như là một thứ gia vị ngọt, mặn nồng ấm cay,… hay như là màu sắc nhiệm màu phù phiếm giúp cho bản nhạc thêm sức bay bổng lâng lâng mang theo chất riêng và các hợp âm  đàn ukulele trong các biến thể khác nhau đã được xây dựng bởi các chuyên gia âm nhạc nhằm đáp ứng nhu cầu chung cho việc hấp dẫn bản nhạc đó, cùng với những điệu nhạc là những yếu tố chính trong việc đệm hát.

hợp âm ukulele
hợp âm ukulele

Có rất nhiều hợp âm đàn ukulele, các hợp âm cơ bản thì gồm 3 loại : hợp âm trường, hợp âm thứ và hợp âm 7. Hợp âm thứ được sử dụng rộng rãi và thường mang lại cho bài hát cảm giác thân mật, gần gũi hơn trong khi các hợp âm trưởng tạo tốc độ nhanh và vui vẻ hơn.  Các hợp âm 7 lại giúp bài hát trở nên có hồn và được dùng phổ biến trong nhạc Jazz hay nhạc Blues.

Những sai lầm khi  bấm hợp âm đàn Ukulele

Việc bấm hợp âm đàn Ukulele  thành thạo ra sao sẽ quyết định bản nhạc bạn chơi là một bản rock metal hay là một bản nhạc R&B nhẹ nhàng. Tuy nhiên với những người mới học chơi đàn ukulele, khi  bấm hợp âm bạn thường sẽ gặp những vấn đề như: đau tay, âm thanh bị rè những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nản chí và muốn bỏ tập. Cũng giống như bạn, biết được những khó khăn ban đầu khi mới học  nhạc , vì vậy chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm của bạn khi bắt đầu đánh hợp âm đàn ukulele:

  • Đặt theo cảm giác: Nhiều bạn sẽ có thói quen đặt theo cảm giác, nốt nào dễ thì đặt trước, không có quy tắc trình tự cụ thể, điều này dễ gây ra rối loạn trong quá trình chuyển, nó ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ bài hát.
  • Đặt từng ngón vào hợp âm: Lỗi này sẽ gây ra hiện tượng chậm trong quá trình chơi bài hát, nó sẽ làm ngắt mạch khi đánh bài hát.
  • Ngón nào dễ thì dùng , ngón nào khó thì bỏ: Về lý thuyết, cách đặt nào cũng đúng miễn là nó đặt được đúng nốt. Tuy nhiên, khi thực hành có những cách bấm khó bạn sẽ tốn thời gian để chuyển sang các hợp âm khác.
  • Lực bấm ngón tay vào các nốt còn yếu: Việc không bấm đủ lực sẽ khiến tiếng khi tạo ra bị rè , nhiều tạp âm.
  • Bấm vị trí nào trong ô phím cũng được: Đây là lỗi khá phổ biến của các bạn mới học bấm hợp âm. Chính điều này làm cho tiếng đàn của bạn tạo ra không được tròn trịa, lớn, vang và có phần bị rè.
  • Bấm không vuông góc các ngón tay (so với mặt phím đàn ). Cách bấm này sẽ gây ra hiện tượng bấm đè lên các dây khác, gây ra hiện tượng rè tiếng và lực tay của bạn cũng yếu đi.
  • hợp âm đàn ukulele
    hợp âm đàn ukulele

Dù là ukulele hay guitar thời điểm mới tập chơi đàn luôn là lúc khó nhất và khiến ta dễ bỏ cuộc nhất nhưng khi bạn có quyết tâm cũng như sự kiên trì luyện tập thì việc chơi đàn sẽ không còn khó như bạn tưởng. Cũng mong rằng, những thông tin mà trung tâm nghệ thuật Adam cung cấp sẽ là những thông tin hữu ích về hợp âm đàn ukulele sẽ giúp bạn trong quá trình học đàn ukulele. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách đánh đàn ukulele, bạn có thể đến trung tâm nghệ thuật Adam– trung tâm đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu Hà Nội.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *