FLAMENCO GUITAR CLASSICAL GUITAR NHỮNG KHÁC BIỆT CƠ BẢN

Phân biệt Flamenco guitar, Classical guitar

Phân biệt đàn flamenco-guitar-classical-guitar

Sự phát triển của âm nhạc trong  nhiều thập kỷ qua đã được chứng minh bằng việc ra đời của rất nhiều phong cách âm nhạc mà chúng ta chưa thể kể tên hết. Sự đa dạng trong các phong cách âm nhạc đem đến cho người học nhiều lựa chọn hơn, tuy nhiên, cũng tạo nên 1 số sự nhầm lẫn giữa các phong cách gây ra sự khó khăn khi phân biệt hay lựa chọn.

Hôm nay, dựa vào thắc mắc của rất nhiều bạn học viên, trung tâm nghệ thuật Adam sẽ phân biệt 2 loại đàn tưởng chừng giống nhau nhưng có ẩn chứa nhiều nét khác biệt:Flamenco guitar Classical guitar

Sự ra đời của cả 2 loại đàn guitar

Cả đàn flamenco guitarclassical guitar đều được tạo nên từ đất nước của những đấu sĩ bò tót. Guitar cổ điển bắt đầu bởi Andre Segovia và sáng tác bởi De Falla, Tarrega, âm nhạc của nó được thưởng thức bởi các tầng lớp thượng lưu, là loại âm nhạc cao cấp. Trong khi đó âm nhạc Flamenco lại phát triển mạnh ở miền nam Tây Ban Nha, đậm chất  “dân gian” và được coi là loại nhạc dân dã.

Những nét khác biệt cơ bản giữa Flamenco guitar, Classical guitar

Chất liệu làm đàn

flamenco Guitar thường được làm bằng loại gỗ nhẹ, đặc tính của loại gỗ này sẽ giúp cho những giai điệu flamenco đặc trưng và sáng hơn giúp cho các vũ công flamenco nghe được tiếng đàn ngay cả khi xen lần với những âm thanh khác và giúp người chơi đàn di chuyển dễ hơn khi muốn phiêu cùng âm nhạc.  Golpeador của đàn guitar flamenco được làm bằng nhựa cứng giúp bảo vệ phần đầu tốt hơn trước những cú gõ Golpe của người nghệ sĩ. Loại gỗ sử dụng là gỗ Cypress của Tây Ban Nha, có màu trắng khi chưa sơn. Mặt trước của đàn thường được làm bằng gỗ Spruce xớ mịn đến từ Đức hoặc Canada.

Phân biệt Flamenco guitar, Classical guitar
Flamenco guitar, Classical guitar

 Khác với đàn Guitar flamencoGuitar classical hầu hết thường được làm bằng loại gỗ nặng dày đặc hơn, do vậy mà ta thường thấy những nghệ sĩ chơi guitar cổ điển thường ngồi nhiều hơn là đứng do khối lượng của đàn không phải là nhẹ. Cấu trúc trong là nan hoa vì thế nó mang tới những giai điệu nhẹ nhàng, phong phú, ấm áp hơn & các nốt nhạc có xu hướng duy trì lâu hơn. Hộp cộng hưởng có bề dày lớn hơn guitar flamenco. Loại gỗ tốt nhất để làm đàn là tuyết tùng, vân sam, hồng mộc. Mặt đàn guitar classical thường bằng gỗ cedar hoặc spruce.

Màu sắc phần hông và lưng đàn

Người ra nói sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 loại đàn guitar này là màu sắc của phần hông đàn và lưng đàn. Guitar cổ điển ở phần này có mầu nâu đậm do sử dụng gỗ hồng đào hoặc gỗ mahogany, cây tốt nhất sẽ được làm bằng gỗ hồng đào của Brazil. Flamenco guitar lại nhạt màu hơn, thường đổi từ màu vàng trấu nhạt sang màu cam phớt nâu.

Đây cũng chính là điểm giúp cho người mới học phân biệt được 2 loại đàn này dễ hơn.

Tiếng đàn

Đây là điểm khác biệt quan trọng của 2 loại đàn này. Nếu như Flamenco guitar có âm thanh đanh  như kim loại, chất lượng nhất chính là tiếng treble. Âm thanh mà nó tạo ra là những giai điệu rộn ràng, cuốn hút.  Ngược lại, Classical guitar lại sở hữu âm thanh ngọt ngào, tròn tiếng hơn, chất lượng thiên về tiếng bass. Loại âm thanh khiến người nghe cảm thấy giống như đang được bao quanh bởi dòng nước ấm, nhẹ nhàng.

Phong cách chơi

Mỗi loại đàn có phong cách chơi khác nhau, và điều này tạo nên nét đặc trưng riêng của từng loại đàn. Âm nhạc và sự phát triển của đàn cổ điển bị ảnh hưởng nhiều và sâu rộng bởi các nhà soạn nhạc , những con người chủ yếu làm việc theo những tiêu chuẩn truyền thông của Châu Âu. Lối chơi chủ yếu thiên về các kỹ năng chơi đàn điêu luyện và tạo ra những âm thanh thanh lịch, sự nghiêm túc vốn luôn xuất hiện trong các buổi độc tấu trong những nhà hát lớn.
Trái ngược hẳn với guitar cổ điển, âm nhạc Flamenco lại phát triển từ một điệu nhảy và phong cách hát nhịp nhàng, tích cực. Guitar Flamenco mang một màu sắc độc đáo, âm nhạc phóng khoáng, sôi nổi và đậm nét vùng miền. Những người chơi đàn thường là những con người yêu tự do, sáng tạo , đam mê với sự hoang dã trong từng điệu nhảy, giai điệu của flamenco.

Nên mua loại đàn nào và ở đâu?

Việc lựa chọn một cây đàn guitar để bắt đầu chơi phụ thuộc hòan toàn vào quyết định của bạn, bạn có thể chọn guitar cổ điển nếu đã trót yêu thích sự nhẹ nhàng, ngọt ngào, thanh lịch trong mỗi tiếng đàn. Nếu bạn không phải là kiểu người thích sự gò bó thì guitar flamenco là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, tiếng đàn và giai điệu của nó sẽ khiến bạn không thể ngừng nhảy múa và hát ca. Tuy nhiên bạn cũng nên có kỹ năng mua guitar

Phân biệt Flamenco guitar, Classical guitar

Vậy thì mua đàn ở đâu thì uy tín, trung tâm nghệ thuật Adam– địa chỉ cung cấp các loại nhạc cụ với giá rẻ nhất, chất lượng nhạc cụ không thể chê cùng các dịch vụ hậu mãi đi kèm vô cùng hấp dẫn. Chúng tôi tin tưởng rằng có thể đem đến cho bạn sự hài lòng nhất với từng sản phẩm mà bạn chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *