LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÁO DỤC ÂM NHẠC CHO TRẺ

Làm thế nào để giáo dục âm nhạc cho trẻ ?

Chúng ta đều nhận biết rằng âm nhạc là món quà kỳ diệu của cuộc sống, mang lại những ảnh hưởng tích cực đến đời sống của con người và đặc biệt là với sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, việc giáo dục âm nhạc cho trẻ em thực sự rất quan trọng và cấp thiết để xây dựng trong trẻ ngay từ bây giờ không chỉ là tình yêu âm nhạc mà còn là tình yêu thương với mọi thứ xung quanh.

Tuy nhiên, việc giáo dục bằng âm nhạc cho trẻ hiện nay không được chú trọng và chỉ gói gọn trong 1 tiết học nhạc- điều đó là chưa đủ, chúng ta cần thông qua các hoạt động khác nhau giáo dục âm nhạc cho trẻ. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một số cách để đưa âm nhạc vào những tiết học cho trẻ.

Giáo dục âm nhạc mọi lúc mọi nơi

Âm nhạc có mặt ở xung quanh chúng ta chính vì vậy, chúng ta có thể giáo dục âm nhạc cho trẻ ở mọi nơi. Ví dụ, vào giờ đón trẻ, chúng ta có thể bật những bài hát vui tươi, dễ thuộc để các bạn cùng nghe, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, hoạt bát trong cả một ngày. Hay như khi đang ở giờ hoạt động ngoài trời: Quan sát cây bàng. Sau khi quan sát xong, cho trẻ hát bài Em yêu cây xanh. Thông qua việc này, trẻ có thể củng cố thêm bài đã học cũng như nhận biết được ý nghĩa của việc trồng cây, từ đó xây dựng tình yêu thiên nhiên ở trẻ.

Thông qua các hoạt động ngoài trời kết hợp với âm nhạc để dạy bé
Thông qua các hoạt động ngoài trời kết hợp với âm nhạc để dạy bé

Giáo dục âm nhạc thông qua các giờ học khác

Không chỉ bó hẹp trong giờ âm nhạc trẻ mới có thể học nhạc,  giáo viên có thể thông qua các giờ học khác để kết hợp với âm nhạc để truyền đạt đến trẻ những bài học tương ứng của ngày hôm đó. Điều này không chỉ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn những kiến thức đã học mà còn làm trẻ hứng thú hơn với từng giờ học.

Kết hợp âm nhạc trong các bài học cũng là cách giúp bé tiếp thu kiến thức tốt hơn
Kết hợp âm nhạc trong các bài học cũng là cách giúp bé tiếp thu kiến thức tốt hơn

Khi dạy trẻ tiết học khám phá tự nhiên, tìm hiểu về “Vật nuôi trong gia đình” giáo viên có thể kết hợp hát các bài hát về vật nuôi. Từ đó, hình thành trong trẻ tình cảm đối với các loài vật, giáo dục trẻ biết ích lợi của vật nuôi đối với đời sống con người cũng như cách chăm sóc và bảo vệ các con vật nuôi…

Giáo dục âm nhạc trong giờ học âm nhạc

Tưởng chừng dễ mà không hề dễ, trong giờ học nhạc,  giáo viên không nên chỉ cho trẻ nghe hát hay học thuộc lời bài hát mà có thể kết hợp với các hoạt động khác: nhảy múa theo bài hát, gõ nhịp điệu theo nhạc, đàn piano theo bài nhạc …. để có thể thông qua đó giúp trẻ tăng cường sức khỏe,  cảm nhận được nhiều sắc thái của nhạc, hiểu thêm về nội dung, cảm xúc của bài hát và thông qua đó bổ sung thêm nhiều kiến thức thú vị.

Với mỗi bài hát, trẻ được nhảy múa , dùng hình thể để biểu hiện tư tưởng và tình cảm của tác phẩm. Bạn cũng cần cho trẻ mặc những trang phục phù hợp với bài hát qua đó, giúp trẻ nhận biết những trang phục đặc trưng của các vùng miền.

Trong giờ học, giáo viên hãy để cho trẻ thể hiện cảm nhận của riêng bản thân với từng bài nhạc, đừng bắt ép trẻ theo một khuôn mẫu nào đó hay chê trách trẻ khi chưa đúng. Việc để cho trẻ tự mình cảm nhận sẽ giúp kích thích sự phát triển não bộ cũng như hình thành sự sáng tạo trong trẻ.

Giáo dục âm nhạc thông qua các hoạt động biểu diễn

Sự cảm thụ tích cực của trẻ với âm nhạc không chỉ nằm ở việc cho trẻ hát lại những bài hát được cô giáo truyền thụ. Mà những tri thức, kỹ năng âm nhạc ở trẻ sẽ được hình thành và tồn tại lâu bền hơn khi trẻ được rèn luyện một cách thường xuyên và biểu diễn nó…. Tất cả các hình thức biểu diễn tác phẩm âm nhạc như: Đơn ca, đồng ca, hát kết hợp múa, hát kết hợp trò chơi, … đều tạo cho trẻ những hứng thú nhất định và nếu biểu diễn thành công sẽ phần nào mang lại những giá trị giáo dục sâu sắc.

Thông qua các hoạt động biểu diễn, trẻ cũng học thêm được nhiều điều thú vị
Thông qua các hoạt động biểu diễn, trẻ cũng học thêm được nhiều điều thú vị

Ví như khi tham gia biểu diễn hát nhạc kịch, trẻ sẽ được phân vai theo từng nhân vật và thể hiện những cảm xúc nhân vật đó, hoạt động này sẽ giúp trẻ phần nào cảm nhận rõ hơn cảm xúc của bài hát của nhân vật mình thể hiện từ đó mà khả năng cảm thụ nhạc của trẻ sẽ được nâng cao. Không chỉ vậy, hoạt động biểu diễn âm nhạc sẽ giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trước mọi người, thông qua những hoạt động biểu diễn trẻ cũng sẽ phần nào làm quen với hoạt động làm việc theo nhóm- từ bỏ sự  nổi trội cá nhân để góp phần làm nên sự thành công của cả tập thể và xây dựng động lực để hoàn thành tốt những buổi biều diễn này.

Giáo dục âm nhạc góp một phần rất quan trọng trong quá trình trưởng thành và hình thành nhân cách của trẻ. Chính vì vậy mà phương pháo này cần được áp dụng rộng rãi hơn để có thể xây dựng không chỉ sức khỏe bên ngoài mà còn là nội tâm đẹp đẽ bên trong.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *