NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG THỂ KHÔNG NÓI CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI TRẺ

Những lợi ích không thể không nói của âm nhạc đối với trẻ

Âm nhạc mang lại những tác dụng tích cực với con người thì chúng ta đã biết qua bài viết trước, nhưng đối với trẻ nhỏ thì nó lại có những lợi ích như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những gì mà nó có thể mang lại cho bé nhé.

Trẻ thông minh hơn nhờ âm nhạc

Hai nhà nghiên cứu tâm lý học: Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc trường Đại học California – Irvine, Hoa Kỳ đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp và tương tự với các môn khoa học khi bé bắt đầu tới trường.

Nghe nhạc giúp trẻ thông minh hơn
Nghe nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Theo nghiên cứu, sự thông minh của trẻ có thể lên đến 46%  nếu so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng những điệu nhạc. Bên cạnh đó, khi kết hợp với ngôn ngữ còn mang lại tác dụng giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ.

Âm nhạc giúp nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ

Nhịp điệu của những bản nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích em bé để vận động một cách vui vẻ. Khi nghe những giai điệu vui tươi, rộn ràng, trẻ sẽ vô thức mà nhún nhảy,lắc lư theo những giai điệu này. Nếu như kết hợp với các bộ môn nghệ thuật khác :dancesport, múa,….  sẽ giúp nâng cao thể chất cũng như sức khỏe của trẻ.

Những trò chơi kết hợp với nhạc nâng cao khả năng vận động
Những trò chơi kết hợp với nhạc nâng cao khả năng vận động

Giúp cho trẻ biết cách thể hiện chính mình

Khi chưa thể dùng ngôn ngữ để thể hiện bản thân mình, chúng ta sử dụng âm nhạc thay cho những lời muốn nói, những cảm xúc muốn giãi bày. Với trẻ cũng vậy. đặc biệt là với những bạn trẻ rụt rè trong giao tiếp hoặc tự kỷ thì việc tiếp xúc với nhạc đôi khi là cách tuyệt vời để thể hiện cá tính của mình.

Âm nhạc giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp

Các trò chơi tương tác với nhạc có khả năng nâng cao ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh hơn là thông qua những bài học ghi nhớ thông thường.

Hay như khi cho trẻ tham gia một khóa học nhạc hay nhạc cụ sẽ là cách giúp trẻ thoát khỏi vỏ bọc của chính mình. Tham gia vào một nhóm hoặc một ban nhạc sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống : kết nối với mọi người như thế nào, cùng nhau sửa chữa những lỗi sai, kết hợp ra sao để có thể có kết quả tốt nhất,….

Khả năng giao tiếp được cải thiện
Khả năng giao tiếp được cải thiện

Giúp trẻ khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn

Âm nhạc cũng kích thích trẻ ăn nhiều hơn, vì thế mà cân nặng được tăng lên ”. Tiến sỹ Manoj Kumar, đến từ trường đại học Alberta ở Canada chia sẻ, việc nâng cao sức đề kháng ở trẻ sẽ phần nào làm giảm đi những chi phí về chăm sóc và thuốc thang dành ra khi trẻ bị ốm.

Các bác sĩ cũng thường khuyên mẹ nên cho bé nghe nhạc giao hưởng không lời với giai điệu nhẹ nhàng ngày từ khi còn trong bụng mẹ. Bởi vì khi trẻ sơ sinh được nghe nhạc Mozart sẽ giúp làm giảm đáng kể các nguy cơ gây ra các bệnh về thần kinh ở trẻ sau sinh.

Giúp trẻ lương thiện

Âm nhạc là thứ gần gũi với tâm hồn chúng ta nhất, đó là thứ vừa đẹp đẽ lại vừa rung động lòng người. Có người đã từng nói rằng trẻ em có một tâm hồn thuần khiết giống như một trang giấy  trắng, nó sẽ ghi lại những gì nhìn thấy  và lấp đầy trang giấy đó có của mình. Nếu trẻ được tiếp xúc với những nốt nhạc, bài hát đẹp đẽ, tuyệt vời thì tâm hồn của trẻ cũng sẽ lấp đầy những điều tuyệt vời đó. Hơn nữa, nó có thể giúp khắc sâu hơn những kí ức đẹp đẽ vào não bộ của  bé. Hãy thử nghĩ xem, một tâm hồn nhỏ bé được thấm nhuần những nốt nhạc xinh đẹp thì sao có thể bị vấy bẩn được chứ?

Âm nhạc sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Kiên nhẫn là một đức tính không phải ai sinh ra cũng và cũng không phải là thứ không ai có , vấn đề là sớm hay muộn mà thôi. Thông qua việc học chơi các nhạc cụ, trẻ sẽ dần dần rèn luyện cho bản thân mình sự kiên nhẫn khi làm một việc gì đó.Hay như trong một buổi biểu diễn với một dàn nhạc, trẻ sẽ phải đợi đến lượt mình biểu diễn. Điều này vô hình chung đã dạy cho trẻ đức tính biết chờ đợi, kiên nhẫn.

Âm nhạc giúp cho trẻ hình thành sự tự tin

Có ai đó đã từng nói rằng: “ Nếu bạn muốn con mình trở nên tự tin hơn hãy đầu tư cho con học nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Cô Elizabeth Dotson-Westphalen – một giáo viên dạy nhạc cho hay “ Nhiều bé khi tham gia học nhạc ví dụ như học đàn piano có chia sẻ lại với cô rằng chúng cảm thấy rằng mình có thể tự phát triển sự tự tin cho bản thân mình. Và theo thời gian, càng ngày chúng càng cảm thấy tự tin hơn”.

Thật khó để phủ nhận những gì mà âm nhạc có thể đem lại cho cuộc sống cũng như tác động đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Và khi bạn đã nhận ra sự quan trọng đến nhường vậy của nó thì đừng ngần ngại để bé cũng như bản thân tận hưởng món quà kỳ diệu này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *