NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ TỚI CỦA NGHỆ THUẬT

Thông qua các hoạt động giúp trẻ giao tiếp tốt hơn

Những lợi ích không ngờ tới của nghệ thuật

Chúng ta đã từng nghe thấy rằng âm nhạcnghệ thuật luôn song hành với nhau. Khi mà cả thế giới đều đã nhận thức được sự kỳ diệu của âm nhạc thì nó dường như vẫn chưa có nhiều người biết đến tầm quan trọng của nó. Vậy nó đem lại những lợi ích như thế nào đối với sự phát triển của trẻ.

Nghệ thuật thúc đẩy sự sáng tạo

Sáng tạo có thể hiểu là những suy nghĩ không đi theo những lối mòn, suy nghĩ mới mẻ không bị bó hẹp. Việc phát triển khả năng sáng tạo ngay từ khi còn là bé sẽ đóng góp môt phần rất quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ được tiếp xúc với hoạt động có liên quan : nhảy múa, vẽ, tranh, đánh đàn... sẽ là điều kiện tuyệt vời để trẻ phát huy sự sáng tạo của bản thân bởi khi đó trẻ sẽ khám phá ra những điều mới, độc đáo và khác biệt.

Phát triển khả năng sáng tạo ở trẻ
Phát triển khả năng sáng tạo ở trẻ

Giúp  kết nối các nơ-ron thần kinh

Nghệ thuật là không chỉ gói gọn trong 2 từ mà bao gồm rất nhiều hoạt động mà trẻ có thể sử dụng các giác quan của bản thân: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác… Việc tận dụng các giác quan khi tham gia các hoạt động sẽ giúp các khớp thần kinh trong não bộ của trẻ được kết nối chặt chẽ hơn  những thử nghiệm và sáng tạo cũng từ đây mà ra.

Nghệ thuật xây dựng kỹ năng vận động

Điều khiển chân, đi những bước nhảy đúng, theo kịp giai điệu hay việc dùng cọ,  trộn màu, … tất cả những công việc này đòi hỏi sự khéo léo và phối hợp của những bô phận trong cơ thể. Ví dụ như khi học dancesport , trẻ sẽ cần luyện tập những bước nhảy, thực hiện những bài tập có liên quan khi đó, kỹ năng vận động của trẻ sẽ được cải thiện.

Tăng cường kỹ năng vận động ở trẻ
Tăng cường kỹ năng vận động ở trẻ

Phát triển khả năng giải quyết vấn đề

Sự cởi mở, định hướng nghệ thuật có vẻ không biệt lắm so với khả năng phán đoán, lựa chọn, kết luận và đánh giá kết quả trong khi giải quyết vấn đề. Trẻ em trở nên thoải mái hơn với tư tưởng linh hoạt và sự không chắc chắn, đây là chìa khóa cho sự sáng tạo và sự tự tin. Càng có nhiều kinh nghiệm,trẻ sẽ càng biết cách giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất và toàn vẹn nhất.

Khả năng giải quyết vấn đề của trẻ được bồi đắp
Khả năng giải quyết vấn đề của trẻ được bồi đắp

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập nghệ thuật, các vấn đề có thể được giải quyết theo nhiều hướng khác nhau. Các bé có thể thoải mái đưa ra những lựa chọn cho riêng mình, tự mình rút ra kết luận và đánh giá phương pháp giải quyết của mình. Điều này sẽ giúp ích rất lớn khi bé trưởng thành, trẻ có thể trở thành những người linh hoạt trong mọi vấn đề, không ngại thử nghiệm những ý tưởng mới để tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất.

Giúp trẻ em khám phá bản thân và hiểu về chính mình

Khi được tham gia một hoạt động nào đó trẻ sẽ có cơ hội khám phá bản thân mình, trẻ thực sự muốn gì, trẻ đam mê điều gì, thấy thích thú với hoạt động nào, và khi đã khám phá ra trẻ sẽ hiểu hơn về bản thân mình và thâm chí là có những định hướng cho tương  lại của bản thân.

Không chỉ vậy, với những trẻ có tính cách hướng nội, hơi khép kín khi được tham gia các hoạt động sẽ cho phép trẻ khám phá những cảm  xúc  của bản thân, thể hiện nó  điều này cũng giúp cho các vị phụ huynh có thể phần nào thấu hiểu trẻ hơn và cùng với trẻ có những biện pháp đối phó cả với những cảm xúc tích cực và tiêu cực hàng ngày.

Đôi khi , nghệ thuật cung cấp một phương tiện để trẻ tự do thể hiện bản thân mình. Sự chuyển động, hình ảnh, màu sắc, đường nét, và trí tưởng tượng, tất cả sẽ giúp đỡ trẻ em thể hiện bản thân một cách đa chiều những vấn đề mà lời nói không thể làm được.

Nghệ thuật nâng cao khả năng kết nối với cộng đồng

Khi tham gia các hoạt động nghệ thuật, đồng nghĩa với việc bé sẽ được tham gia vào một công  đồng có cùng sở thích với mình. Khi cảm nhận thấy có người cùng chung niềm yêu thích với mình trẻ sẽ không ngần ngại làm quen, chia sẻ những điều mình biết, sẵn sàng hòa nhập vào những hoạt động tập thể . Việc tham gia các hoạt động như thế này còn là cơ hội để các bé có khả năng giao tiếp kém có cơ hội để gặp gỡ, tiếp xúc với những người bạn đồng trang lứa, những người có suy nghĩ tương đồng, từ đây , bé sẽ dễ dàng thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và từ đó việc kết bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thông qua các hoạt động giúp trẻ giao tiếp tốt hơn
Thông qua các hoạt động giúp trẻ giao tiếp tốt hơn

Cũng giống như âm nhạc, nghệ thuật có vai trò vô cùng quan trọng của riêng nó trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mong rằng các bậc phụ huynh thông qua bài viết này sẽ có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này và tạo điều kiện để trẻ tiếp cận với điều này càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *