Cách sửa đàn guitar khi bị nứt, gãy tại nhà

Cách sửa đàn guitar khi bị nứt, gãy tại nhà

Bất kỳ ai sở hữu một cây đàn guitar chắc hẳn cũng từng gặp phải trường hợp chiếc đàn guitar bị nứt hoặc gãy do trong quá trình sử dụng bạn vô tình làm hỏng hay khi mới luyện tập cầm đàn chưa chắc bị rơi, ….. Việc bị nứt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của đàn, hơn thế thanh âm của đàn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu đàn bị hỏng tại nhà , bạn có thể nhanh chóng mang đàn đến các cửa hàng để sửa nhưng nếu bạn đang đi du lịch, cắm trại hay giao lưu thì việc bạn biết các cách tự sửa đàn sẽ chủ động hơn là tìm kiếm một nơi chuyên sửa đàn. Piano Mart xin chia sẻ với bạn các cách tự sửa đàn guitar khi gặp tình trạng bị nứt, gãy.

Nguyên nhân dẫn đến việc đàn guitar  bị gãy, nứt

Đàn guitar bị nứt gãy có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là bởi những nguyên nhân dưới đây:

  • Do va đập mạnh trong khi di chuyển đàn:

Trong quá trình sử dụng đàn guitar, hay sau khi đánh đàn xong bạn không để đàn đúng vị trí an toàn hoặc đeo đàn vào bao hoặc để dựa đàn vào tường , chỉ cần một va chạm nhỏ cũng sẽ khiến cây đàn của bạn bị nứt. Nguy hiểm  hơn có thể dẫn đến việc thùng đàn bị vỡ. Khi mua đàn , đừng tiết kiệm mà hãy bỏ thêm 1 khoản nhỏ mua thêm cả bao đàn để bảo quản đàn mỗi khi chơi xong hoặc khi di chuyển trên đường cũng như  hạn chế tốt nhất những va đập có thể ảnh hưởng đến đàn.

sửa đàn guitar
sửa đàn guitar
  • Do thời tiết khiến đàn bị nứt:

Đàn Guitar chủ yếu được làm từ gỗ chính vì thế khi thời tiết thay đổi đột ngột nhiều lần hoặc có tính liên tục , từ đó dẫn đến sự “co lại” hoặc “dãn ra” của mạch gỗ và sẽ khiến đàn của bạn bị nứt. Nhiệt độ và độ âm khu vực để đàn chính là 2 yếu tố dẫn đến việc đàn bị nứt. Độ ẩm thích hợp để bảo quản đàn guitar là 60% còn nhiệt độ thì từ 50 độ C có thể khiến đàn bị chảy lớp keo dán khiến đàn bị hở, nứt …

  • Do sử dụng đàn quá lâu ngày mà không chăm sóc.
  • Do cây đàn guitar không được gia công kỹ lưỡng, chất lượng kém…

Cách khắc phục lỗi guitar bị nứt?

Dùng keo.


Chỉ cần 1 miếng khăn mềm và sạch, 1 lọ keo dán gỗ chuyên dụng và làm theo các hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ khắc phục được tình trạng bị nứt của đàn

– Bước 1: Lau sạch bề mặt đàn xung quanh các vết nứt bằng chiếc khăn đã chuẩn bị.
– Bước 2: Nhỏ keo vào chỗ bị nứt. Đảm bảo rằng bạn phải nhỏ keo chính xác không bị lem ra ngoài, sau đó lấy tay đè lên giữ chặt.

Tốt nhất nên đợi 2 ngày để vứt nứt dính chắc  ,sau đó bạn có thể sử dụng đàn như bình thường.

khắc phục lỗi đàn piano
khắc phục lỗi đàn piano

Sơn lại đàn.

Đây là một cách rất phổ biến. Việc bạn cần làm là lau sạch bề mặt đàn bị nứt, sau đó  sử dụng một loại sơn đàn chuyên dụng. Loại sơn này vừa có tác dụng che vết nứt, vừa có tác dụng bảo vệ đàn khỏi những va đập khác nên nó được khuyến khích sử dụng rất nhiều trong cộng đồng những người chơi đàn

Trên đây là một số mẹo tự sửa đàn guitar, tuy nhiên cách tốt nhất khi gặp trường hợp đàn bị nứt, hư hỏng bạn nên mang đàn ra các trung tâm chuyên sửa đàn để khắc phục một cách tốt nhất và nhanh nhất.  

sửa đàn guitar
sửa đàn guitar

Với đội ngũ nhân viên sửa đàn tay nghề cao, chuyên nghiệp, kinh nghiệm lâu năm – Piano Mart là một trong những cơ sở sửa các loại nhạc cụ từ đàn piano, oragan, guitar, ukulele, ….  sẽ giúp bạn khắc phục tất cả những vấn đề liên quan đến cây đàn guitar của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *